Quy trình làm trang sức truyền thống được đánh giá là một quá trình cần sự tỉ mỉ và tốn rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn, cũng như kỹ thuật để có thể hoàn thiện một món trang sức bằng tay. Ngày nay, với sự xuất hiện của công nghệ in 3D, quy trình sản xuất trang sức ngày càng rẻ hơn, đơn giản hơn, và nhanh hơn. Công nghệ này đã từng bước thâm nhập và tạo ra những sự thay đổi lớn trong thị trường sản xuất trang sức.  

In 3D kim loại là quá trình thiêu kết các hạt bột kim loại cùng với tia laser sử dụng kỹ thuật nung chảy lớp bột, còn được gọi là nung chảy bằng tia laze có chọn lọc (SLM) hoặc phản ứng tổng hợp lớp bột bằng tia laze kim loại. Bạn cũng có thể sử dụng một loại in 3D khác gọi là phun chất kết dính, hoạt động với kim loại hoặc polyme. Loại kim loại được sử dụng sẽ tùy thuộc vào máy in 3D được sử dụng. 

 

Một chiếc nhẫn có chi tiết phức tạp được tạo ra bằng in 3D kim loại – Nguồn: Invaerso 

Việc sử dụng vàng để in trang sức 3D sẽ là một khoản đầu tư lớn. Tuy nhiên, phần vật liệu không được sử dụng để sản xuất một lô đồ trang sức có thể được sử dụng cho lô tiếp theo. Ngoài ra, bạn cũng có thể in đồ trang sức bằng polyme, gốm sứ và kim loại giá trị thấp hơn. 

Việc ứng dụng công nghệ in 3D vào sản xuất trang sức sẽ cho phép thợ kim hoàn tạo ra được những sản phẩm có cấu trúc, chi tiết phức tạp mà việc chế tác bằng tay khó có thể thực hiện được. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được một lượng lớn thời gian cũng như nguồn nhân lực và nâng cao hiệu suất của doanh nghiệp. 

Ngoài việc chế tác kim hoàn trực tiếp từ in 3D kim loại, chúng ta có thể ứng dụng in 3D để tạo ra những mẫu thử từ các bản thiết kế kỹ thuật số với chất liệu resin. Với các mẫu thử, khách hàng sẽ có cơ hội thử qua sản phẩm và đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng sẽ theo đúng yêu cầu của khách hàng.