Trong bài viết này, Vinnotek xin giới thiệu đến các bạn phương pháp mới trong thiết kế sản phẩm, phương pháp này sẽ dần thay thế phương pháp truyền thống.

Ưu điểm của phương pháp mới

Phương pháp mới này giúp bạn không còn bị giới hạn về ý tưởng, phương pháp gia công... và thậm chí còn hỗ trợ bạn tối ưu hóa thiết kế, tối ưu hóa phương pháp gia công nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất và năng cao giá trị cho sản phẩm.

Các bạn cũng biết, trong nhiều thập kỷ qua, quá trình thiết kế phát triển sản phẩm đang diễn ra một cách lặp đi lặp lại và vô cùng cứng nhắc. Các nhà thiết kế và kỹ sư sẽ lấy yêu cầu từ khách hàng, tạo một vài mẫu thiết kế, thử nghiệm, kiểm tra thiết kế ảo và kiểm tra thực tế để xác định tính khả thi trong các điều kiện khác nhau và sau đó điều chỉnh chúng cho đến khi đáp ứng yêu cầu thông số kỹ thuật đặt ra và có nhiều trường hợp chúng ta đã hết hết thời gian và tiền bạc nhưng vẫn chưa có một sản phẩm thiết kế ưng ý.

Để giải quyết bài toán đó, chúng ta đã và đang dần tiếp cận với phương pháp thiết kế mới hay còn gọi là "Generative Design". Cụm từ này chúng ta sẽ bắt gặp nó rất nhiều trên các trang mạng internet. Trên google, chỉ với 0.6s đã hiện thị tới 19,400,000 kết quả. Một con số quá ấn tượng phải không các bạn.

Những lợi ích mà "Generative Design" mang tới:

- Giúp nhà thiết kế giảm lượng thời gian cần thiết để thiết kế sản phẩm.

- Tạo ra các sản phẩm mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp cũng không nghĩ ra được về biên dạng, cấu trúc của sản phẩm.

- Tối ưu hóa về phương pháp thiết kế, tối ưu hóa phương pháp gia công.

- Tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng giá trị kinh tế cho sản phẩm.

- Giảm khối lượng sản phẩm thiết kế

Vậy, Generative Design là gì?

Generative Design là một phương pháp thiết kế hoàn toàn mới,phương pháp này bạn cần khai báo một số yêu cầu từ đầu vào sau đó máy sẽ tự động dùng các thuật toán tiên tiến để gợi ý cho một một số sản phẩm dựa trên yêu cầu của bạn. Sau khi nhận được các đề xuất từ phần mềm, điều còn lại bạn cần làm là lựa chọn mô hình phù hợp và chỉnh sửa, thêm họa tiết theo ý bạn mong muốn.

Ví dụ cho bạn : Khi bạn cần thiết kế một sản phẩm nào đó, bạn cần khai báo cho phần mềm hiểu được rằng bạn đang muốn thiết kế cái gì.. Ở đây, mình lấy ví dụ là mình cần thiết kế chiếc ghế. Điều đầu tiên mình cần làm là, mình xác định cấu tạo sơ bộ của chiếc ghế. Ở đây mình cần đó là vị trí ngồi, vị trí tiếp xúc với sàn, và vị trí để tựa lưng. Sau đó mình cần tìm hiểu xem sẽ có các yếu tố nào ảnh hưởng tới độ bền của chiếc ghế ( ví dụ như trọng lực, lực đè tải trọng....). Sau khi mình khai báo cho phần mềm hiểu xong. Phần mềm sẽ gợi ý cho mình các thiết kế. Và cuối cùng mình chọn  sản phẩm này. Các bạn xem hình dưới nhé ( mình khai báo điều kiện ban đầu và phần mềm sẽ gợi ý cho mình sản phẩm)

Khai Báo Điều Kiện Đầu

Sản Phẩm Nhận Được

  

Hoặc hãng General Motor đã sử dụng tối ưu hóa cấu trúc liên kết để loại bỏ 181,5 Kg trọng lượng từ thiết kế của Chevrolet Equinox. Trong khi vẫn giữ được không gian nội thất và đặc điểm thiết kế của xe.

Sự khác nhau giữa Quy trình thiết kế truyền thống và Quy Trình Generative Design 

Quy Trình Thiết Kế Truyền Thống

 

Quy Trình Thiết kế Mới ( Generative Design)

 

Vinnotek: Đối Tác Đáng Tin Cậy Cho Giải Pháp Thiết Kế Và Tính Toán Mô Phỏng In 3D 

Hành trình đổi mới của Rolf Lenk Werkzeug- und Maschinenbau GmbH minh chứng cho sức mạnh của in 3D kim loại trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất. Tuy nhiên, để khai thác tối đa tiềm năng của in 3D, cần có dịch vụ thiết kế và tính toán mô phỏng chuyên nghiệp

Tại đây, Vinnotek tự hào là đối tác đáng tin cậy, cung cấp dịch vụ thiết kế và tính toán mô phỏng in 3D cho các bộ phận quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. 

Chúng tôi không chỉ đem lại lợi ích của công nghệ in 3D tiên tiến, mà còn là đại diện chính thức của Nikon SLM Solutions - một trong những hãng máy in 3D kim loại hàng đầu thế giới và Titomic - nhà tiên phong trong ứng dụng sản xuất bồi đắp quy mô lớn, như dụng cụ, phụ tùng và bộ phận máy móc, thay thế các hình thức sản xuất truyền thống.  

Với sự kết hợp giữa tinh thần sáng tạo và chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn để tối ưu hóa thiết kế, giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu suất công việc. 

Hãy liên hệ với Vinnotek ngay hôm nay để trải nghiệm sự đổi mới và tiên tiến trong ngành công nghiệp của bạn. 


Thông tin liên hệ:  

☎Số điện thoại: (+84)905300382  

📩Email: sales@vinnotek.com  

💻Website: https://vinnotek.com/  

⚡LinkedIn: https://tinyurl.com/VINNOTEKlinkedin  

⚡Facebook: https://tinyurl.com/VINNOTEK 

article