Dù bằng hai chân hay bốn chân, những tiến bộ trong in 3D y khoa đã mang lại lợi ích cho cả con người và động vật. Đã có nhiều trường hợp, động vật được chữa trị với chân giả được in 3D hoặc các bộ phận hỗ trợ gắn thêm vào. In 3D chính là công cụ cho phép các bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật có thêm thông tin về ca bệnh. Bằng cách quan sát trước mô hình bộ phận bị tổn thương được in 3D, các bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết trước khi đến bàn mổ.

Bài viết này đề cập đến trường hợp gần đây tại Texas A&M, nơi các bác sĩ thú y đã thực hiện thành công một ca phẫu thuật thay khớp háng đôi cho một chú chó. Sự thành công phần lớn nhờ vào quy trình hợp lý cùng với sự trợ giúp của bản sao in và mô hình 3D của khớp hông của nó.

Chú chó được phẫu thuật 3D là Ava, một chú chó Labrador Retriever có tiền sử các vấn đề về hông cách đây 10 năm. Sau khi nhận ra rằng nó chưa bao giờ nhảy, chủ nhân của Ava đã quyết định chụp X-quang cho nó và phát hiện ra rằng hông của nó không nằm đúng trong ổ cắm của họ. Chú chó đã trải qua cuộc phẫu thuật thay khớp háng cho cả hai hông vào năm 2013 và 2014 và có thể cử động bình thường, cho đến khi các bác sĩ thú y một lần nữa phát hiện ra vấn đề vào năm 2020. “Sau nhiều năm, quả bóng nhân tạo đã làm mòn lớp lót nhựa bảo vệ màng kim loại của khớp háng nhân tạo,” Tiến sĩ Brian Saunders giải thích, điều này một lần nữa gây ra trật khớp và làm tăng thêm biến chứng khi các mảnh vụn kim loại từ các bộ phận giả cũ tích tụ thành u hạt, dẫn tới khả năng khớp háng bị chặn và có thể gây tổn thương bên trong.

A dog sitting on a pink carpet

Description automatically generated

Vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc phẫu thuật đó phải được thực hiện để hoán đổi các khớp háng bị mòn và loại bỏ u hạt trước khi Ava bị tác động tiêu cực hơn. Để có thể thực hiện được ca phẫu thuật, Tiến sĩ Saunders và nhóm của ông đã có thể sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến hơn với sự trợ giúp của tính năng quét và in 3D. Đầu tiên, một mô hình khớp hông có độ chính xác cao của Ava được tạo ra thông qua quá trình quét CT, sau đó các mô hình xương được in 3D thành bản sao một-một mà các bác sĩ có thể sử dụng để xem và lập kế hoạch cho quá trình phẫu thuật.

“Về cơ bản, chúng tôi đã in một bản sao khớp hông bị trật của Ava và lên kế hoạch chính xác về cách thực hiện thao tác chỉnh sửa bằng mô hình xương 3D. Trên thực tế, chúng tôi đã khử trùng các mô hình nhựa và sử dụng chúng trong phòng phẫu thuật để giúp hướng dẫn phẫu thuật chỉnh sửa.” Tiến sĩ Saunders tiếp tục: “Lập kế hoạch sử dụng mô hình 3D và cộng tác với nhóm Mô mềm là hai yếu tố góp phần to lớn vào thành công của chúng tôi. […] May mắn thay, hông thứ hai không bị ảnh hưởng nhiều như hông đầu tiên của cô ấy và chúng tôi đã có mô hình xương 3D của cô ấy từ cuộc phẫu thuật gần đây, vì vậy ca phẫu thuật chỉnh sửa hông thứ hai đã đơn giản hơn.”

a 3D printed hip joint model

Kết quả cuối cùng là Ava đã có thể quay lại cuộc sống của một chú chó, được phóng quanh sân sau nhờ sự siêng năng và khả năng lập kế hoạch của đội thú y Texas A&M. Ava đã 12 tuổi nhưng với cặp hông mới, nó có thể chơi đùa như một chú cún con trong nhiều năm nữa.

 

Nguồn: 3dnatives

article