Năm 2021, NASA ký hợp đồng với công ty xây dựng in 3D Icon để thiết kế và xây dựng môi trường sống giúp NASA hiểu rõ hơn con người có thể tồn tại ra sao trên sao Hỏa trong tương lai.

Công ty khởi nghiệp Icon này đã thực hiện một số dự án trên Trái Đất. Họ đang làm việc để đưa công nghệ in 3D tới đỉnh cao mới thông qua xây dựng công trình ở được ngoài không gian.

Đến tháng 6 năm 2023, đã có bốn người đầu tiên sống trong không gian này trong hơn một năm để trải nghiệm điều kiện sống trên hành tinh đỏ.

Để chuẩn bị “đưa phi hành gia tới sao Hỏa” vào đợt mùa Xuân 2025, NASA đang bắt đầu nhận đơn ứng tuyển để chọn 4 người tiếp theo sẽ thực hiện nhiệm vụ thứ hai trong số ba nhiệm vụ CHAPEA (Nghiên cứu Sức khỏe và Hiệu suất Phi hành đoàn). Họ sẽ sống và làm việc trong môi trường sống được mô phỏng bằng công nghệ in 3D mang tên Mars Dune Alpha.

 

Trong Mars Dune Alpha Có Gì?

Mars Dune Alpha là môi trường sống sao Hỏa rộng 158m2, tạo bởi máy in 3D và nằm trong một tòa nhà tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston. Ngôi nhà này rộng 158 mét vuông gồm bốn phòng ngủ, một phòng tập thể dục và hai phòng tắm. Mars Dune Alpha còn được bố trí một trang trại thẳng đứng để trồng xà lách, một phòng y tế, khu vực giải trí và nơi làm việc.

Xung quanh ngôi nhà được bao phủ bởi nền cát đỏ giống như ở trên sao Hỏa. Khu vực thí nghiệm này cũng có một trạm thời tiết, một chiếc máy làm gạch, một nhà kính nhỏ và một băng chuyền mà các tình nguyện viên sẽ được treo lơ lửng trên đó bằng dây đai.

Đáng chú ý, Mars Dune Alpha hoàn toàn được xây dựng bằng công nghệ in 3D. "Đây là một trong những công nghệ mà NASA đang nghiên cứu để có khả năng xây dựng môi trường sống trên bề mặt của các hành tinh khác”, bà Grace Douglas, người quản lý chương trình CHAPEA nói.

Theo NASA, môi trường sống mô phỏng được thiết kế giống sao Hỏa hết mức có thể, bao gồm nhiều áp lực như sự cách biệt, hỏng hóc về thiết bị, khối lượng công việc lớn và tài nguyên hạn chế. Melodie Yashar, giám đốc kiến trúc và xây dựng ở Icon, “Môi trường sống mô phỏng chủ yếu giúp nghiên cứu không gian nội thất, sức khỏe phi hành đoàn và hệ thống thức ăn. Việc xây dựng trên sao Hỏa thực tế đi kèm nhiều khó khăn như hành trình bay kéo dài, rủi ro mất liên lạc và không thể sơ tán. Điều đó có thể biến nhiệm vụ xây tự động bằng robot trở thành thách thức lớn hơn nhiều.”

 

ICON Đã Sử Dụng In 3D Cho Mars Dune Alpha Như Thế Nào?

Icon đã sử dụng hệ thống xây dựng Vulcan thế-hệ-kế-tiếp của họ và nguyên liệu độc quyền được gọi là lavacrete đối với môi trường sống in 3D này. Lavacrete là một loại bê tông có thể được tạo nên từ nhiều nguồn, bao gồm lớp đất phủ của Mặt Trăng và Sao Hỏa. Hệ thống Vulcan của Icon có khả năng in các cấu trúc quy mô lớn với độ chính xác và tốc độ cao, sử dụng giàn và cánh tay robot.

Môi trường sống được mô phỏng bằng in 3D của Icon là một thành tựu đột phá cho việc xây dựng về mặt không gian, vì nó chứng minh tính khả thi và lợi ích của việc sử dụng sản xuất bồi đắp để tạo môi trường sống cho các nhà thám hiểm trong tương lai. Công nghệ của Icon có thể làm giảm chi phí và sự phức tạp của việc phóng vật liệu từ Trái đất, đồng thời tạo cơ hội cho các giải pháp bền vững và khả năng thích ứng cao hơn để sống trên các hành tinh khác.

Xem thêm tại:

 
Nguồn: https://vnexpress.net/in-3d-moi-truong-song-mo-phong-sao-hoa-4339817.html
article