Như nhiều người trong số các bạn sẽ biết, để có được một miếng in 3D, bạn cần một phần mềm cắt lát, thường được gọi là "máy cắt lát". Máy cắt chuyển đổi mô hình 3D thành tệp mã G-code sẽ cung cấp cho máy in 3D tất cả các hướng dẫn cần thiết để in. Cura là một phần mềm cắt lát được phát triển bởi David Braam vào năm 2014 cho mục đích này - sau đó nó được Ultimaker mua lại. Nó là một phần mềm mã nguồn mở, có lẽ được sử dụng rộng rãi nhất trong thị trường sản xuất bồi đắp toàn cầu. Năm 2019, Cura có 600.000 người dùng và ước tính sẽ được sử dụng cho hơn 2 triệu công việc in ấn mỗi tuần. Nhưng điều gì khiến Cura trở nên phổ biến như vậy?

Một trong những lợi ích chính của Cura là dễ sử dụng, hỗ trợ các định dạng tệp khác nhau và khả năng tương thích với nhiều máy in 3D. Các định dạng tệp được hỗ trợ là STL, OBJ, X3D và 3MF. Mặc dù Cura là một phần của hệ sinh thái Ultimaker, nhưng các máy in từ các nhà sản xuất khác cũng có thể sử dụng nó. Phần mềm này không chỉ miễn phí 100% mà còn có sẵn 15 ngôn ngữ để người dùng trên toàn thế giới có thể sử dụng dễ dàng nhất có thể. Một tính năng khác góp phần vào sự phổ biến của nó là thực tế là nó tương thích với các hệ điều hành phổ biến nhất, Windows, Mac và Linux. Lưu ý rằng Cura đã được chứng nhận cho nền tảng Windows và macOS, đảm bảo tính bảo mật bổ sung đáng kể.

 

Phần mềm hoạt động như thế nào?

Cura có giao diện đơn giản cho phép bạn chọn giữa hai cài đặt ngay từ đầu: chế độ được đề xuất và chế độ tùy chỉnh. Cài đặt được đề xuất đặc biệt thích hợp để đạt được kết quả tốt nhất trong một vài cú nhấp chuột - không cần thực hiện thay đổi thủ công đối với cài đặt. Tuy nhiên, phần mềm có thể chọn hướng tối ưu của chi tiết để tiết kiệm thời gian cho người dùng, cũng như tỷ lệ lấp đầy, thế hệ hỗ trợ tối ưu hóa để giảm thiểu hậu xử lý, độ dày lớp, v.v. Một lựa chọn tốt khi bạn chỉ mới vừa bắt đầu!

Cài đặt tùy chỉnh cho phép người dùng chọn từ hơn 400 tùy chọn cài đặt khác nhau. Ngoài các thông số cơ bản như bổ sung các cấu trúc hỗ trợ hoặc số lượng lấp đầy cần thiết, các tùy chọn khác có thể dễ dàng được thêm vào. Người dùng cũng có thể biết cách Cura sẽ cắt mô hình bằng cách sử dụng chế độ xem trước. Công thái học, nó cải thiện trải nghiệm người dùng.

Cũng có thể chọn dây tóc được sử dụng làm hồ sơ trước khi in để các thông số được tự động thay đổi cho phù hợp. Ví dụ: trong phiên bản mới nhất của nó, Cura đã cập nhật hồ sơ cho PETG. Bạn có thể lấy ý tưởng về các cấu hình và một số tùy chọn cài đặt trong video này:

Cura vượt ra ngoài cắt lát

Là mã nguồn mở và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, Cura không ngừng phát triển. Người dùng có thể truy cập vào đám mây của Cura, cho phép họ gửi hướng dẫn in trực tiếp đến máy in mà không cần phải sử dụng phương tiện lưu trữ truyền thống như thẻ USB. Người dùng cũng có thể truy cập các dự án của họ ở bất cứ đâu, tất cả những gì họ cần là một tài khoản miễn phí. Lưu ý rằng hồ sơ “Chuyên nghiệp” và “Xuất sắc” cũng có sẵn, cho phép truy cập vào các tính năng bổ sung. Ví dụ, thông qua hai cấu hình này, người dùng hiện có thể nhập các tệp CAD của họ vào Cura, đơn giản hóa công việc chuẩn bị mô hình.

Thông qua Cura Connect, việc in ấn có thể được gửi đến nhiều máy in cùng một lúc, sau đó các máy in này hoạt động đồng thời. Công cụ này cũng cho phép bạn lập kế hoạch và quản lý các công việc in khác nhau trên một số máy in 3D Ultimaker. Giao diện cung cấp thông tin theo dõi các lệnh in hiện tại, các hoạt động bảo trì có thể có, v.v.

Cura Cloud cũng sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một số plugin. Được sử dụng rộng rãi nhất có lẽ là phần mềm cho phép bạn đẩy dữ liệu CAD trực tiếp vào máy cắt từ phần mềm như SOLIDWORKS, AutoCAD hoặc Siemens NX. Không cần thay đổi định dạng, mọi thứ được tích hợp với một công cụ duy nhất.

 

Bạn cũng nên biết rằng Cura tích hợp các cấu hình in 3D khác nhau tùy thuộc vào vật liệu được chọn nhờ vào Chương trình Liên minh Vật liệu ra mắt vào tháng 4 năm 2018: Ultimaker hiện đang làm việc với hơn 80 nhà sản xuất vật liệu trên toàn thế giới, đã thử nghiệm vật liệu của họ và cung cấp các cấu hình đặt trước theo đó (hơn 100 ngày nay). Trong số các đối tác, chúng tôi có thể trích dẫn nhà sản xuất Pháp Kimya: nếu bạn muốn in 3D một bộ phận bằng ABS-ESD của hãng, Cura sẽ cung cấp cho bạn các cài đặt tối ưu. Tất nhiên bạn có thể tự do sửa đổi chúng nếu bạn muốn. Cuối cùng, hãy lưu ý rằng ngày nay có một cộng đồng lớn người dùng tích cực, giúp bạn có thể chia sẻ các phương pháp hay nhất và khuyến nghị về việc sử dụng Cura. Diễn đàn được làm phong phú mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm của bạn.

Bạn đang sử dụng Cura? Bạn có câu hỏi nào khác về việc sử dụng Cura để in 3D không? Hãy cho chúng tôi biết trong một bình luận bên dưới hoặc trên các trang Facebook và Twitter của chúng tôi những gì bạn nghĩ! Đừng quên đăng ký Bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất bằng in 3D được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn!


THÔNG TIN LIÊN HỆ:   

☎Số điện thoại: (+84)905300382   

📩Email: sales@vinnotek.com   

💻Website: https://vinnotek.com/   

⚡LinkedIn: https://tinyurl.com/VINNOTEKlinkedin   

⚡Facebook: https://tinyurl.com/VINNOTEK 

article