Công nghệ in 3D SLA (Stereolithography Apparatus) đang ngày càng khẳng định vị thế là một trong những phương pháp in 3D tiên tiến và chính xác nhất hiện nay. Nhờ khả năng tạo ra các sản phẩm có độ chi tiết cao, bề mặt mịn màng và tính chất cơ học vượt trội, SLA được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất nguyên mẫu, chế tạo đồ trang sức, nha khoa cho đến hàng không vũ trụ. Sau đây là những thông tin cơ bản về công nghệ SLA.

Công nghệ SLA là gì?

Công nghệ SLA (Stereolithography) được phát minh bởi Chuck Hull vào năm 1984 và hiện nay đã trở thành một trong những công nghệ phổ biến trong lĩnh vực in 3D. Nguyên tắc hoạt động của công nghệ SLA dựa vào nguyên lý polyme hóa (chuyển từ trạng thái lỏng sang rắn) của vật liệu dưới tác dụng của ánh sáng phát ra từ nguồn laser (thường là Ultraviolet).

Theo sơ đồ dưới đây chúng ta có thể thấy tia laser được điều khiển bởi Scanning mirrors để quét tia laser lên bề mặt của vật liệu in. Khi tia laser chiếu vào, lớp vật liệu lỏng trên cùng sẽ hóa rắn, sau đó bàn in sẽ dịch chuyển xuống dưới với quãng đường đúng bằng chiều dày lớp vật liệu vừa hóa rắn. Tiếp đến, bộ phận Recoater sẽ kéo qua để tạo ra một lớp vật liệu lỏng mới để tia laser quét, quá trình này cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi in xong vật thể dựa theo bản vẽ 3D. 

 

Nguyên lý hoạt động máy in 3D công nghệ SLA

Công nghệ in 3D SLA có đặc điểm gì?

Đặc điểm của công nghệ in 3D SLA là cho ra sản phẩm với độ chính xác và độ nét bề mặt cao, do đó thường được dùng để in mô hình 3D, in công cụ (tool) chạy trong thời gian ngắn, in các sản phẩm cho y tế, nha khoa, v.v. Một đặc tính quan trọng khác của công nghệ in SLA đó là tính đồng nhất của vật liệu (isotropic) sau khi in. Đây là một một ưu điểm lớn của công nghệ SLA so với một số công nghệ in 3D khác. 

Tìm hiểu thêm: Các loại công nghệ in 3D được sử dụng phổ biến ngày nay

Using Ceramic Resin, you can 3D print parts with a stone-like finish and fire them to create a fully ceramic piece.

Sản phẩm công nghệ in 3D SLA (Source: Formlabs)

Công nghệ SLA in được vật liệu gì?

Vật liệu in SLA được chia thành các loại sau: tiêu chuẩn, vật liệu kỹ thuật, vật liệu có độ dẻo và đàn hôi cao, vật liệu có độ cứng cao, vật liệu dùng cho nha khoa, vật liệu cho ngành trang sức, vật liệu resin đặc biệt, v.v.

Ứng dụng công nghệ SLA trong ngành trang sức (Source: Formlabs)

Ứng dụng công nghệ SLA trong ngành y tế (Source: Formlabs)

Vinnotek: Đối Tác Đáng Tin Cậy Cho Giải Pháp Thiết Kế Và Tính Toán Mô Phỏng In 3D 

Hành trình đổi mới của Rolf Lenk Werkzeug- und Maschinenbau GmbH minh chứng cho sức mạnh của in 3D kim loại trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất. Tuy nhiên, để khai thác tối đa tiềm năng của in 3D, cần có dịch vụ thiết kế và tính toán mô phỏng chuyên nghiệp

Tại đây, Vinnotek tự hào là đối tác đáng tin cậy, cung cấp dịch vụ thiết kế và tính toán mô phỏng in 3D cho các bộ phận quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. 

Chúng tôi không chỉ đem lại lợi ích của công nghệ in 3D tiên tiến, mà còn là đại diện chính thức của Nikon SLM Solutions - một trong những hãng máy in 3D kim loại hàng đầu thế giới và Titomic - nhà tiên phong trong ứng dụng sản xuất bồi đắp quy mô lớn, như dụng cụ, phụ tùng và bộ phận máy móc, thay thế các hình thức sản xuất truyền thống.  

Với sự kết hợp giữa tinh thần sáng tạo và chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn để tối ưu hóa thiết kế, giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu suất công việc. 

Hãy liên hệ với Vinnotek ngay hôm nay để trải nghiệm sự đổi mới và tiên tiến trong ngành công nghiệp của bạn. 


Thông tin liên hệ:  

☎Số điện thoại: (+84)905300382  

📩Email: sales@vinnotek.com  

💻Website: https://vinnotek.com/  

⚡LinkedIn: https://tinyurl.com/VINNOTEKlinkedin  

⚡Facebook: https://tinyurl.com/VINNOTEK 

article