Ngày nay, chắc hẳn ai cũng từng nghe qua công nghệ in 3D. Và đây là thuật ngữ cũng như là công nghệ không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Công nghệ này đang dần dần thay thế những loại công nghệ in truyền thống khác. Chúng có thể tạo ra được các sản phẩm rất đẹp mắt, với các biên dạng vô cùng phức tạp. Vậy công nghệ in 3D là gì? Làm sao để in được sản phẩm 3D? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

CÔNG NGHỆ IN 3D LÀ GÌ?

Công nghệ in 3D là một quá trình tạo ra các vật thể rắn ba chiều từ một tệp điện tử số. Việc tạo ra một đối tượng in 3D được thực hiện bằng cách sử dụng các quy trình phụ gia. Trong một quá trình phụ gia, một đối tượng được tạo ra bằng cách đặt các lớp vật liệu liên tiếp cho đến khi đối tượng được tạo ra(hay có thể gọi là layer by layer). Mỗi lớp này có thể được xem như một mặt cắt của vật thể. In 3D ngược lại với sản xuất bằng phương pháp cắt gọt là cắt / làm rỗng một miếng kim loại hoặc nhựa, ví dụ như máy phay. Trong in 3D cho phép bạn tạo ra các hình dạng phức tạp bằng cách sử dụng ít vật liệu hơn so với các phương pháp sản xuất truyền thống.

Chúng ta có thể sử dụng các vật liệu như nhựa, kim loại, giấy... xếp chồng lên nhau để hoàn chỉnh tạo nên một vật thể. Công nghệ này được sáng lập vào năm 1980 do Chuck Hull nghiên cứu và phát triển.

LÀM SAO ĐỂ IN ĐƯỢC SẢN PHẨM 3D?

Để in 3D, chúng ta cần chuẩn bị ba công cụ sau đây: file thiết kế 3D, máy in 3D, mực in 3D. Cụ thể, chúng ta tham khảo quy trình in 3D gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị mô hình 3D CAD. Mô hình này bạn có thể tự thiết kế hoặc tải từ các thư viện 3D xuống.

Bước 2: Chuyển file sang định dạng STL (stereolithography). Đây là định dạng tiêu chuẩn để thể hiện các vật thể rắn của ngành công nghiệp tạo mẫu.

Bước 3: Đưa file vào phần mềm “cắt tách” để điều chỉnh kích thước, vị trí và hướng đặt để mô hình. Sau đó phần mềm sẽ tiến hành cắt tách, chỉnh sửa các số liệu, cài đặt thông số để phần mềm xuất ra file GCODE để máy in có thể đọc được.

Bước 4: Dữ liệu được truyền tới máy in 3D bằng USB, thẻ SD hoặc bằng Wifi, sử dụng mực in và công nghệ in tích hợp sẵn trong máy để tạo hình. Có nhiều loại mực in ứng với từng công nghệ in 3D riêng biệt. Về máy in 3D hiện nay cũng có nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào mục đích như máy in 3D mini, máy in 3D văn phòng, máy in 3D khổ lớn, máy in 3D Resin.

Bước 5: Motor máy sẽ tiến hành kéo và làm chảy sợi nhựa qua vòi phun, sau đó in chồng nhiều lớp lên nhau như file thiết kế đã dựng sẵn, tạo nên vật thể hoàn chỉnh. Sau đó vật thể sẽ được làm sạch và xử lý bề mặt bằng cách: đánh nhám hay sơn phủ để cải thiện hình dạng và độ bền.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ IN 3D 

Ứng dụng của công nghệ in 3D đang ngày phổ biến rộng rãi, nó thâm nhập sâu vào các lĩnh vực hàng không, xây dựng, sản xuất thực phẩm, ngành công nghiệp nặng, giáo dục, y tế… từ các mô hình đơn giản đến các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống.

Ứng dụng vào ngành điện tử

Sản xuất các bộ phận, linh kiện,thiết bị phức tạp của các loại máy móc, robot…

Ứng dụng vào ngành sản xuất

Công nghệ in 3D được áp dụng nhiều nhất khi cho ra đời nhiều sản phẩm từ nhỏ đến lớn. Từ mô hình có hình dạng phức tạp, cắt giảm phế liệu, tạo nhanh sản phẩm thử nghiệm theo yêu cầu để tiết kiệm thời gian sản xuất, tăng hiệu quả và cắt giảm chi phí.

Ứng dụng vào ngành thời trang

Sản xuất trang phục 100% bằng công nghệ in 3D

Ứng dụng vào ngành chế tạo ô tô

Sản xuất hoặc phục hồi các bộ phận của chiếc xe ô tô cổ.

Ứng dụng vào ngành hàng không

Sản xuất ra các bộ phận máy bay, phi thuyền, tên lửa, đặc biệt là các bộ phận có hình dạng phức tạp.

Đọc ngay: TÁI THIẾT KẾ THÀNH CÔNG 2 BỘ PHẬN HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ

Ứng dụng vào ngành y tế

Sản xuất mô hình giải phẫu con người, mô sinh học… phục vụ quá trình nghiên cứu và giảng dạy

Đọc ngay: IN 3D KIM LOẠI: CUỘC CÁCH MẠNG TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

In 3D kim loại khớp gối thay thế

Ứng dụng vào ngành an ninh quốc phòng

Dùng công nghệ in 3D để sản xuất súng và vũ khí

Ứng dụng vào ngành sản xuất thực phẩm

Tạo ra những món ăn từ máy in 3D y như thật

Ứng dụng vào ngành giáo dục

Ứng dụng trong các chuyên ngành về khoa học – kỹ thuật – công nghệ thông tin để giảng dạy cho học viên

Ngoài ra, còn ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác.

Trên đây là những chia sẻ của vinnotek.com về in 3D. Mỗi loại in 3D đều có những ưu điểm, nhược điểm, nguyên lý hoạt động và khả năng in ấn khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn loại công nghệ in ấn phù hợp nhất với mình nhé!

Liên hệ Vinnotek ngay để đưa công nghệ in 3D kim loại vào lĩnh vực của bạn! 


Vinnotek là đối tác đáng tin cậy trong việc cung cấp  dịch vụ thiết kế và tính toán mô phỏng cho các bộ phận quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, như hàng không vũ trụ, ô tô, năng lượng và y tế. Chúng tôi không chỉ đem lại lợi ích của công nghệ in 3D tiên tiến, mà còn là đại diện chính thức của  Nikon SLM Solutions - một trong những hãng máy in 3D kim loại hàng đầu thế giới và  Titomic - nhà tiên phong trong ứng dụng sản xuất bồi đắp quy mô lớn, như dụng cụ, phụ tùng và bộ phận máy móc, thay thế các hình thức sản xuất truyền thống. 

Với sự kết hợp giữa tinh thần sáng tạo và chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn để tối ưu hóa thiết kế, giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu suất công việc. Hãy liên hệ với Vinnotek ngay hôm nay để trải nghiệm sự đổi mới và tiên tiến trong ngành công nghiệp của bạn.


THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

☎Số điện thoại: (+84)905300382 

📩Email: sales@vinnotek.com 

💻Website: https://vinnotek.com/ 

⚡LinkedIn: https://tinyurl.com/VINNOTEKlinkedin 

⚡Facebook: https://tinyurl.com/VINNOTEK 

article