Cold plate (Tấm lạnh) là một tấm kim loại có chất lỏng chuyển động bên trong. Thiết bị này là một phần của quy trình quản lý nhiệt và được sử dụng rộng rãi trong thiết bị điện tử, IGBT, tua bin gió, linh kiện ô tô hoặc bất cứ thiết bị nào hoạt động với dòng điện cao. Chất lỏng trong cold plate sẽ truyền nhiệt từ các bộ phận được gắn liền với nó ra môi trường xung quanh thông qua bộ trao đổi nhiệt.

 

Mới đây, các kỹ sư của Vinnotek đã thiết kế lại cold plate với cấu trúc gyroid. Cold plate mới được thiết kế với các module đơn giản hóa (bao gồm nguồn nhiệt, tấm lạnh, tấm lạnh có kênh micro).

Thiết kế ban đầu trong quá trình hoạt động có nhiệt độ cao nhất lên đến gần 60°C. Tuy nhiên, sau khi được chỉnh sửa với đổi mới tiêu biểu là cấu trúc gyroid, điểm khác biệt lớn nhất chính là diện tích bề mặt tiếp xúc của chất lỏng với cold plate đã tăng lên đáng kể. Chính điều này đã khiến cho nhiệt độ giảm xuống lên đến 30%. Với sự hiện hữu của cấu trúc gyroid trong thiết kế mới, nhiệt độ cao nhất trong quá trình hoạt động không tới 40°C.

Hơn nữa, dòng chảy trong ống dẫn ở thiết kế thông thường tuy trơn tru nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng ứ đọng bên trong đường ống. Ngược lại, dòng chảy bên trong ống có cấu trúc gyroid không trơn tru như đường ống thẳng, mà chất lỏng phải len qua các khoảng trống giữa các thành. Đường đi phức tạp như vậy cũng chính là một trong những nguyên nhân đã góp phần khiến nhiệt độ chung của thiết bị được giảm đáng kể. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả trên, cold plate với thiết kế đặc biệt này chỉ có thể được sản xuất bằng phương pháp sản xuất bồi đắp (AM).

Bằng cách tận dụng ưu điểm có thể sản xuất ra các bộ phận có cấu trúc phức tạp, công nghệ in 3D hiện chính là một xu thế mới nhằm nâng cao hiệu suất làm việc của các thiết bị, máy móc. In 3D tuy không còn quá mới mẻ đối với thế giới, tuy nhiên, tại Việt Nam, in 3D vẫn đang còn là lĩnh vực, phương pháp mà nhiều doanh nghiệp hiện đang muốn tiếp cận và áp dụng vào trong dây chuyền làm việc của họ. Để có thể đi tắt đón đầu xu hướng, các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực nên có những bước khởi động để tìm hiểu về công nghệ này,

Hình ảnh của bản thiết kế cold plate với cấu trúc gyroid:

 

Ngoài việc cung cấp máy in 3D và phần mềm in 3D, Vinnotek còn cung cấp dịch vụ thiết kế phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nếu bạn cần hỗ trợ trong việc tạo ra các thiết kế sáng tạo và phức tạp nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của máy móc, chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có tạo ra những thiết kế mang tính đột phá.


Thông tin liên hệ:

📞 SĐT: (+84)905300382 

📩 Email: sales@vinnotek.com

🏠 Địa chỉ: 120/1/11 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TPHCM

🔎 LinkedIn: Link

🔎 FacebookLink

 

 

 

 
article