Trong nghành in 3D, hiện nay có rất nhiều phần mềm phục vụ cho việc thiết kế các bản vẽ kĩ thuật mà bạn có thể sử dụng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn 5 phần mềm được dân thiết kế sử dụng nhiều nhất nhờ vào những tính năng thiết kế mạnh mẽ và giao diện dễ sử dụng.

1. Blender


Với đầy đủ các công cụ chỉnh sửa, tạo mẫu 3D như xoay, cắt, ghép, tạo hình lập phương, hình trụ, hình cầu,… bạn có thể sáng tạo các hình ảnh 3D dễ dàng. Đối với các thiết kế có độ chi tiết cao và yêu cầu sự tỉ mỉ, Blender hoàn toàn có thể giúp người dùng đơn giản hóa các thao tác với công cụ xử lý lưới (mesh). Không chỉ vậy, với các phím tắt mà phần mềm cung cấp, người dùng có thể thao tác một cách nhanh chóng.

 

Blender là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, do đó bạn hoàn toàn có thể tải xuống và sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, Blender sẽ hơi khó sử dụng với những người mới bắt đầu làm quen với việc thiết kế 3D. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng Blender để tạo ra những mô hình 3D cho riêng mình, bạn nên tham gia một khóa học nhỏ hoặc tự tìm hiểu qua về Blender.

Click vào đây để tải Blender

2. ZBrush

Zbrush được đánh giá là đã phá vỡ giới hạnh giữa nghệ thuật ảo và thế giới thực. Với ZBrush, người dùng có thể sử dụng các công cụ tạo hình khối cơ bản để thiết lập một hệ thống khung xương cho mô hình của mình. Sau đó, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi mô hình hình trên sang mô hình lưới để hoàn thiện, chỉnh sửa chi tiết bằng những công cụ chuyên nghiệp.

 
 17 of the best ZBrush tutorials | Creative Bloq

Tuy nhiên, ZBrush không được xem là phần mềm quá mạnh trong lĩnh vực in 3D do hạn chế về đơn vị chức năng và không tối ưu thickness.

Click vào đây để tải ZBrush.

3. AutoCAD

AutoCAD là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa 3D linh hoạt nhất và được sử dụng rộng rãi bởi dân thiết kế trên thế giới. AutoCAD vốn là một phần mềm vẽ kỹ thuật, tuy nhiên sau nhiều bản cập nhật, các kỹ sư có thể tận dụng công cụ này để thiết kế và xử lý các hình khối 3D.

AutoCAD cung cấp cho người mới sử dụng một thư viện hướng dẫn cùng với giao diện dễ sử dụng. Do đó, phần mềm này được đánh giá là phù hợp với những người mới làm quen với các phần mềm thiết kế 3D.

Click vào đây để tải AutoCAD.

4. Rhino

Rhino có thể hỗ trợ người dùng thiết kế các mô hình 3 với độ chính xác cao và hiệu chỉnh với các công cụ chung thông và thường các công cụ chuyển đổi. Với nhiều những tính năng mà Rhino cung cấp, người dùng chỉ cần trả một mức phí hợp lý.

 
 Rhino 3D v7 – SubD Modelling in Rhino for Mac -

Click vào đây để tải Rhino.

5. Fusion 360
Fusion 360 được xem là một phần mềm dụng hình 3D cơ khí chuyên nghiệp. Phần này tích hợp nhiều tính năng mạnh mẽ giúp người dùng có thế thiết kế ra các mô hình chính xác. Đặc biệt hơn, Fusion 360 hỗ trợ người dùng tạo mô hình kiểm tra và mô phỏng kết quả, do đó, người dùng có thể xách định được vùng yếu điểm của mô hình hoặc các bộ phận có thể hỏng khi được sử dụng trong thực tế.

Ngoài ra, Fusion 360 có thể làm việc với nhiều loại định dạng CAD như: SLDPRT, SAT, IGES, STEP, STL, và OBJ.

Click vào đây để tải Fusion 360.

 

article